Top 7 de thi trạng nguyên tiếng việt lớp 5 năm 2022

      83

Sở đề thi Trạng Ngulặng Tiếng Việt lớp 5 đưa đến đầy đủ 19 vòng thi, giúp các em học viên lớp 5 xem thêm, ôn luyện thiệt giỏi để sẵn sàng mang lại bài thi Trạng Nguim Tiếng Việt năm 2021 - 2022 đạt tác dụng cao.

Bạn đang xem: Top 7 de thi trạng nguyên tiếng việt lớp 5 năm 2022

Với bộ đề thi Trạng Nguyên ổn Tiếng Việt lớp 5, các em sẽ cố gắng chắc hẳn những dạng bài tập thường xuyên chạm chán trong đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt nhằm lạc quan rộng lúc bước vào những vòng thi bằng lòng của cuộc thi Trang Nguyên Tiếng Việt năm 2021 - 2022. Chi ngày tiết mời những em thuộc theo dõi bài viết tiếp sau đây của zombiewar.vn:


Đề ôn thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5 năm 2021 - 2022


Đề thi Trạng Ngulặng Tiếng Việt lớp 5 Vòng 17 cung cấp thị xã năm 20đôi mươi - 2021

Bài 1: Trâu rubi uyên ổn bác

Em hãy giúp đỡ bạn trâu điền từ bỏ số phù hợp vào ô trống

1. Mâm cao...... đầy

2. Nhất từ vi sư, phân phối trường đoản cú vi....

3. Nói bao gồm sách, truyền tai nhau có.....

4. Điều.... lẽ phải

5. Nuôi.... tay áo

6. Nước tan, .... mềm

7. Nước lã vã phải....

8. Nước sôi lửa.....

9. Ở lựa chọn chỗ, .... chọn bạn

10. Phù.... độ trì

Bài 2: Em hãy khiến cho bạn Chiến Mã nối từng ô chữ phía bên trái với ô chữ mặt phải đặt được câu đúng


Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn bầy lợn con nằm tại cao" thực hiện giải pháp nghệ thuật nào?

□ so sánh□ nhân hóa□ đảo ngữ□ thắc mắc tu từ

Câu 2. Trong những câu dưới đây, câu làm sao là thắc mắc và đề xuất đặt dấu chnóng hỏi cuối câu

□ Tôi tin chúng ta ấy biết có tác dụng gì□ Tôi thiếu hiểu biết vì sao bạn ấy lại lười nhỏng vậy□ Tôi nghĩ về bạn sẽ biết đáp án câu hỏi này là gì□ Cậu vẫn gọi xong cuốn sách này chưa

Câu 3. Điền dấu câu phù hợp vào câu sau: " Ôi chao () chụ chuồn chuồn nước mới rất đẹp làm sao ()

□ vết phẩy□ vết chấm□ dấu chnóng than□ lốt tía chấm

Câu 4. Từ hùng vĩ được đọc là gì?

□ đứng tại đoạn cao nhất□ cao vượt lên trên dòng đều đều bé dại nhen□ bao gồm đưa ra quyết định nhanh lẹ với dứt khoát□ chăm chỉ, nkhô hanh nhẹn, cẩn thận

Câu 5. Câu làm sao sau đây sử dụng không nên vết câu

□ Nam ơi, Cậu bao gồm đến lớp không?□ Đất nước bản thân đẹp lắm!□ Vừa hoàn hảo lại vừa đáng yêu và dễ thương thế?□ Trên cánh đồng, bầy trâu đang thung thăng gặm cỏ.

Câu 6. Từ là trong câu nào dưới đây không hẳn tự so sánh

□ Hàng ndại bông hoa là hàng chục ngàn ngọn gàng lửa hồng tươi□ Hàng ndại búp nõn là hàng ngàn ánh nến trong xanh□ Mẹ là giang sơn, mon ngày của con□ Đối với chuồn chuồn, bọn họ Dế công ty chúng tôi là nhẵn giềng thọ năm

Câu 7. Dấu phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, hình tượng mang lại đầy đủ đức tính của fan quân tử." tất cả tính năng gì?


□ Ngăn giải pháp các thành phần cùng công tác vào câu□ Ngăn uống biện pháp trạng ngữ cùng với chủ ngữ với vị ngữ□ Ngnạp năng lượng giải pháp những vế vào câu ghép□ Kết thúc câu cảm thán, câu cầu khiến

Câu 8. Từ làm sao tức là phương thức, cách thức đặc biệt quan trọng, duy trì kín đáo, ít bạn biết

□ bí ẩn□ túng bách□ bí hiểm□ túng bấn quyết

Câu 9. Bài thơ Bầm ơi vì chưng bên thơ như thế nào sáng tác

□ Tố Hữu□ Hoàng Trung Thông□ Trương Nam Hương□ Trần Đăng Khoa

Câu 10. Chọn từ bỏ phù hợp điền vào nơi trống:

Con đi tấn công giặc mười nămChưa bởi.... đời Bầm sáu mươi

(Bầm ơi - Tố Hữu)

□ cạnh tranh nhọc□ vất vả□ gian khổ□ khó khổ

Đáp án vòng 17 đề thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 5

Bài 1: Trâu tiến thưởng uyên ổn bác

Em hãy giúp bạn trâu điền tự số phù hợp vào ô trống

1. Đáp án: cỗ

2. Đáp án: sư

3. Đáp án: chứng

4. Đáp án: hay

5. Đáp án: ong

6. Đáp án: mềm

7. Đáp án: hồ

8. Đáp án: bỏng

9. Đáp án: chơi

10. Đáp án: hộ

Bài 2: Em hãy giúp đỡ bạn Ngựa nối từng ô chữ bên trái với ô chữ bên phải kê được câu đúng

Đi một ngày đường - học tập một sàng khôn

Tuy ttách mưa - tuy thế em vẫn đi học

Nếu ttách mưa - thì em ko đi chơi

Nhai kĩ lo thọ - cày sâu giỏi lúa

Khoai vệ khu đất kỳ lạ - mạ khu đất quen

Bán anh em xa - cài nhẵn giềng gần

Ăn trông nồi - ngồi trông hướng

Cánh diều mềm mại - như cánh bướm

Lan vừa học giỏi - vừa hát hay

Tiếng gió vi vu - nhỏng tiếng sáo

Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn bọn lợn con nằm tại cao" sử dụng giải pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào?

Đáp án: so sánh

Câu 2. Trong những câu dưới đây, câu làm sao là câu hỏi cùng cần đặt dấu chnóng hỏi cuối câu

Đáp án: Cậu đang hiểu hoàn thành cuốn sách này chưa

Câu 3. Điền lốt câu tương thích vào câu sau: " Ôi chao () chú chuồn chuồn nước new đẹp làm sao ()


Đáp án: lốt chấm than

Câu 4. Từ hùng vĩ được gọi là gì?

Đáp án: cao quá lên trên dòng tầm thường bé dại nhen

Câu 5. Câu như thế nào sau đây sử dụng không nên vết câu

Đáp án: Vừa hợp lý lại vừa đáng yêu và dễ thương thế?

Câu 6.

Xem thêm: Cách Làm Mờ Hậu Cảnh Bằng Photoshop Cs6, Cách Làm Mờ Ảnh Nền Bằng Photoshop

Từ là trong câu nào dưới đây không phải tự so sánh

Đáp án: Đối cùng với chuồn chuồn, chúng ta Dế Cửa Hàng chúng tôi là láng giềng lâu năm

Câu 7. Dấu phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, hình tượng đến đông đảo đức tính của fan quân tử." bao gồm công dụng gì?

Đáp án: Ngăn biện pháp các phần tử cùng chức vụ vào câu

Câu 8. Từ nào có nghĩa là phương thức, phương pháp đặc biệt quan trọng, duy trì kín, không nhiều bạn biết

Đáp án: bí quyết

Câu 9. Bài thơ Bầm ơi bởi vì nhà thơ như thế nào chế tác

Đáp án: Tố Hữu

Câu 10. Chọn trường đoản cú cân xứng điền vào địa điểm trống:

Đáp án: khó khăn nhọc

Đề luyện thi Trạng Ngulặng Tiếng Việt lớp 5 Vòng 16 năm học tập 20đôi mươi - 2021

Bài 1: Em hãy giúp bạn Khỉ nối từng ô chữ thích hợp sinh hoạt hàng bên trên với sản phẩm giữa, sinh hoạt hàng trên với mặt hàng bên dưới nhằm tạo thành thành từ

Bài 2. Chuột đá quý tài ba

Em hãy giúp cho bạn Chuột nối những ô đựng từ, phxay tính cân xứng vào các giỏ nhà đề


Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào chỗ trống

“thủ đô tất cả Hồ GươmNước xanh nlỗi pha mựcBên hồ nước ngọn Tháp BútViết ......... lên chầu trời cao.”

(Hà Nội - Trần Đăng Khoa)

Câu hỏi 2: Điền trường đoản cú tương xứng vào vị trí trống nhằm chế tác thành câu có cặp từ hô ứng: “Dân càng nhiều thì nước ……. khỏe khoắn.”

Câu hỏi 3: Điền tự cân xứng vào địa điểm trống: Từ chỉ tình trạng định hình, tất cả tổ chức triển khai, tất cả kỉ biện pháp Gọi là trơ trọi ……?

Câu hỏi 4: Điền từ phù hợp vào chỗ trống trong câu sau:

“Tre già .......e bóng măng nonTình sâu nghĩa nặng trĩu mãi còn nlẩn thẩn năm.”

Câu hỏi 5. Điền từ cân xứng vào nơi trống: Cánh cam lạc bà bầu vẫn nhận thấy sự ........ chlàm việc của bạn bè.”

Câu hỏi 6. Điền tự cân xứng vào khu vực trống: Hùng trung ương ……. khí tất cả nghãi là vừa quả cảm vừa có khí phách trẻ trung và tràn trề sức khỏe."

Câu hỏi 7. Điền từ bỏ phù hợp vào vị trí trống để chế tạo thành câu tất cả cặp từ hô ứng: Ngày chưa tắt hẳn trăng ….. lên rồi.”

Câu hỏi 8. Điền trường đoản cú cân xứng vào nơi trống: Câu châm ngôn “Người ta là hoa đất” mệnh danh và xác định quý giá của con ….. vào dải ngân hà.”

Câu hỏi 9. Điền tự trái nghĩa vào khu vực trống để hoàn thành câu:Trẻ cậy cha…… cậy con

Câu hỏi 10. Điền tự cân xứng vào nơi trống: Cùng nhau share đắng cay, ngọt bùi vào cuộc sống là văn bản câu thành ngữ “Đồng cam cùng ……..”

Đáp án vòng 16 đề thi Trạng Nguim Tiếng Việt lớp 5

Bài 1: Em hãy giúp bạn Khỉ nối từng ô chữ thích hợp nghỉ ngơi sản phẩm bên trên với mặt hàng giữa, ngơi nghỉ mặt hàng bên trên cùng với sản phẩm bên dưới để sinh sản thành từ

Đáp án:

Các ô hàng trên yêu thích hợp với tự “địa”: thánh địa, thiên địa, ông công, lãnh địa, phiên bản địa

Từ “địa” nối được cùng với các ô sản phẩm bên dưới là: địa công ty, địa điểm, địa bàn, địa lí, địa cầu

Bài 2. Em hãy giúp cho bạn Chuột nối các ô cất tự, phxay tính tương xứng vào các giỏ chủ đề

Đáp án:

Cặp tự hô ứng: càng - càng, vừa - vẫn, đâu - đấy

Cặp trường đoản cú quan tiền hệ: Mặc dù - nhưng lại, bởi vì - vì vậy, không hầu hết - nhưng còn

Từ để so sánh: nghe đâu, như, tựa, hơn

Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào nơi trống

Đáp án: thơ

Câu hỏi 2: Điền từ bỏ cân xứng vào nơi trống nhằm chế tạo thành câu có cặp từ hô ứng: “Dân càng nhiều thì nước ……. to gan.”

Đáp án: càng

Câu hỏi 3: Điền từ cân xứng vào khu vực trống: Từ chỉ tình trạng bất biến, tất cả tổ chức triển khai, có kỉ lý lẽ Call là cá biệt ……?

Đáp án: tự

Câu hỏi 4: Điền từ cân xứng vào chỗ trống vào câu sau:

Đáp án: ch

Câu hỏi 5. Điền tự tương xứng vào chỗ trống: Cánh cam lạc bà bầu vẫn nhận được sự ? chlàm việc của anh em.”

Đáp án: che

Câu hỏi 6. Điền từ bỏ cân xứng vào nơi trống: Hùng vai trung phong ……. khí có nghãi là vừa trái cảm vừa có khí phách khỏe mạnh."

Đáp án: tráng

Câu hỏi 7. Điền từ cân xứng vào khu vực trống để tạo nên thành câu tất cả cặp trường đoản cú hô ứng: Ngày chưa tắt hẳn trăng ….. lên rồi.”

Đáp án: đã

Câu hỏi 8. Điền từ phù hợp vào địa điểm trống: Câu châm ngôn “Người ta là hoa đất” mệnh danh và xác định quý hiếm của bé ….. vào vũ trụ.”


Đáp án: người

Câu hỏi 9. Điền tự trái nghĩa vào khu vực trống nhằm kết thúc câu:Tphải chăng cậy cha…… cậy con

Đáp án: già

Câu hỏi 10. Điền từ tương xứng vào nơi trống: Cùng nhau share đắng cay, ngọt bùi vào cuộc sống là nội dung câu thành ngữ “Đồng cam cộng ……..”

Đáp án: khổ

Đề thi Trạng Nguyên ổn Tiếng Việt lớp 5 Vòng 15 năm 20trăng tròn - 2021

Bài 1: Trâu tiến thưởng ulặng bác

Em hãy giúp cho bạn Trâu điền từ bỏ, số thích hợp vào ô trống

1. Đen như củ …… thất

Đáp án: tam

2. Đi guốc vào …..

Đáp án: bụng

3. Điệu hổ li …..

Đáp án: sơn

4. Đồng ….. hiệp lực

Đáp án: tâm

5. Đa sầu …… cảm

Đáp án: đa

6. Đất khách hàng …. người

Đáp án: quê

7. Đất lành …. đậu

Đáp án: chim

8. Đầu bạc, răng …..

Đáp án: long

9. Đồng …… cùng khổ

Đáp án: cam

10. Đá thúng chạm …..

Đáp án: nia

Bài 2:

Em hãy giúp cho bạn Dê nối 2 ô với nhau sẽ được cặp từ bỏ trái nghĩa

Đáp án:

Lười nhác - siêng năng

Giữ - bỏ

Vui sướng - ai oán rầu

Cẩn thận - cẩu thả

Vội rubi - thong thả

Tập thể - cá nhân

Chật chội - rộng rãi

Sâu - nông

Trầm - bổng

Chùng - căng

Bài 3. Trắc nghiệm

Câu hỏi 1: Để trình bày quan hệ giới tính phản bội bác giữa những vế câu, ta có thể dùng cặp quan hệ tình dục từ bỏ nào?

A. Không đông đảo - mà

B. Không những - mà lại còn

C. Tuy - nhưng

D. Nhờ - mà

Đáp án: C

Câu hỏi 2: Chọn cặp trường đoản cú phù hợp điền vào khu vực trống

“Trời …. tối là bầy con gà nhỏ … táo tác tìm kiếm người mẹ.”

A. Vừa - đã

B. Đã - đã

C. Chưa - nên

D. Chưa - vừa

Đáp án: A

Câu hỏi 3: Biện pháp thẩm mỹ làm sao được sử dụng vào câu thơ:

“Ngôi công ty tựa vào nền trời sẫm biếc

Thngơi nghỉ ra mùi vôi xi măng nồng hăng”

(Về ngôi nhà đang xây, Đồng Xuân Lan)

A. So sánh

B. Nhân hóa

C. Lặp từ

D. Nhân hóa và so sánh

Đáp án: B

Câu hỏi 4: Từ như thế nào viết không nên thiết yếu tả?

A. Da đình

B. Da diết

C. Giã gạo

D. Giúp đỡ

Đáp án: A

Câu hỏi 5: Từ làm sao viết đúng thiết yếu tả?

A. Chang trại

B. Nung ninh

C. Ríu rít

D. Trăm chỉ

Đáp án: C

Câu hỏi 6: Những sự đồ dùng làm sao được so sánh cùng nhau trong câu:

“Cày đồng đã buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.”

A. Cày đồng - ban trưa

B. Mồ hôi - thánh thót

C. Mưa - ruộng cày

D. Mồ hôi - mưa

Đáp án: D

Câu hỏi 7: Điền vào nơi trống cặp quan hệ giới tính tự cân xứng nhằm tạo nên câu thể hiện quan hệ nam nữ tương phản: “….. ttránh mưa cực kỳ to lớn ………Lan vẫn đi thăm bà ngoại bị ốm?

A. Nếu - thì

B. Tuy - nhưng

C. Do - nên

D. Vì - nên

Đáp án: B

Câu hỏi 8: Chỉ ra cặp tự trái nghĩa vào câu thơ:

“Cua ngoi lên bờ

Mẹ em xuống cấy.”

(“Hạt gạo xóm ta”, Trần Đăng Khoa, SGK TV5, Tập 1, tr.139)

A. Ngoi, lên

B. Xuống, ngoi

C. Cua, cấy

D. Lên, xuống

Đáp án: D

Câu hỏi 9. Điền cặp dục tình từ phù hợp: …… trời sẽ quý phái hè …. sáng sớm sinh hoạt Sapa vẫn giá buốt cóng.

A. Tuy - nhưng

B. Vì - nên

C. Nếu - Thì

D. Không mọi - mà

Đáp án: A

Câu hỏi 10: Từ nào khác với các từ còn lại?

A. Lễ nghĩa

B. lễ phép


C. lễ vật

D. lễ độ

Đáp án: C

Đề thi Trạng nguyên ổn Tiếng Việt lớp 5 (19 vòng)

Đề thi Trạng nguim Tiếng Việt lớp 5 Vòng 1

I. Chuột xoàn tài ba

Em hãy khiến cho bạn chuột nối các ô chứa tự, phxay tính phù hợp vào những giỏ chủ đề

Cho những từ: giỏi, làm cho, tuy nhiên, bàn, White, học tập, ghế, nhỏng, tập bơi, xinch, cây, Tuy, chạy.

- Động từ: …………………………………………………………………………………….…………………………

- Tính từ:

…………………………………………………………………………………….…………………………

- Danh từ:

…………………………………………………………………………………….…………………………

II. Trâu xoàn uyên bác

Em hãy giúp cho bạn Trâu điền trường đoản cú, số tương thích vào ô trống

1. Người sống đống ...……

2. Bán sinh sống phân phối ………..

3. Cá ko nạp năng lượng muối hạt cá ….……..

4. Cầm …….. nảy mực

5. Cầm kì …….. họa

6. Cây ………. bóng cả

7. Cây ngay lập tức không …….. chết đứng

8. Ăn …….. có tác dụng ra

9. Buôn …….. buôn bán đắt

10. Cha nào ……… con nấy

III. Điền từ

Chọn mọi lời giải đúng

Câu hỏi 1: Câu châm ngôn "Người ta là hoa đất" ca tụng điều gì?

A. vẻ đẹp của nhỏ người

B. vẻ đẹp mắt của khu đất đai

C. sự trở ngại của bé người

D. vẻ đẹp mắt của bông hoa

Câu hỏi 2:

Không dấu là nước chấm rau

Có vết bên trên đầu là chỉ huy quân.

Từ không vết là từ gì?

A. nước

B. muối

C. mắm

D. tương

Câu hỏi 3: Điền từ tương thích vào địa điểm trống:

"Sông La ơi sông LaTrong veo nlỗi ánh mắtBờ tre xanh im mátMươn mướt song hàng ...."

(Btrằn xuôi sông La - Vũ Duy Thông)

A. mi

B. môi

C. mũi

D. miệng

Câu hỏi 4: Từ như thế nào viết đúng thiết yếu tả?

A. lăng xăngB. nhăng lăngC. tiu xỉuD. máp máy

Câu hỏi 5: Bộ phận in đậm vào câu văn: "Trống báo vào lớp cơ hội 8 giờ." trả lời mang đến thắc mắc gì?

A. Là gì?B. Tại đâu?C. lúc nào?D. Vì sao?

Câu hỏi 6: Trong các trường đoản cú sau, tự làm sao viết không nên bao gồm tả ?

A. siêng năngB. sung sướngC. xung phongD. xức khỏe

Câu hỏi 7: Tìm phương án nghệ thuật và thẩm mỹ được thực hiện vào câu thơ sau:

"Tiếng dừa làm vơi nắng nóng trưa

Call bầy gió mang đến thuộc dừa múa reo"

(Trần Đăng Khoa)

A. so sánhB. nhân hóaC. nhân hóa với so sánhD. lặp từ

Câu hỏi 8: Xác định trạng ngữ vào câu văn uống sau: "Để mạnh mẽ, em buộc phải nhà hàng siêu thị đầy đủ dinh dưỡng."

A. để khỏe mạnh, em phảiB. để khỏe mạnh mạnhC. em cần ănD. đủ dinch dưỡng

Câu hỏi 9: Bộ phận in đậm vào câu văn: "Bằng sự kiên định, rùa nhỏ vẫn về đích trước thỏ." nằm trong đẳng cấp trạng ngữ nào?

A. trạng ngữ chỉ khu vực chốnB. trạng ngữ chỉ thời gianC. trạng ngữ chỉ mục đíchD. trạng ngữ chỉ phương thơm tiện

Câu hỏi 10: Xác xác định ngữ mang lại câu văn uống sau: "Ngôi đơn vị tnhóc đối kháng sơ mà lạc quan, ấm áp."

A. solo sơ mà tự tín, ấm cúngB. mà tự tin, ấm cúngC. nóng cúngD. tranh mãnh đối kháng sơ cơ mà tự tin, ấm cúng